Thứ Hai, 9 tháng 3, 2020

Piracetam là gì? Tác dụng của Piracetam đối với sức khỏe con người

Piracetam là một nootropic, một nhóm thuốc có thể tăng cường trí nhớ và tăng cường chức năng nhận thức. Bắt nguồn từ axit amin gamma-aminobutyric (GABA). Piracetam được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1960 và được quảng cáo để phòng ngừa và điều trị suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi, co giật và khuyết tật học tập. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về tác dụng của Piracetam.

Piracetam là gì?

Thường được gọi là "thuốc thông minh", piracetam được bán trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nhưng nó không được coi là vitamin, khoáng chất, axit amin, thực vật hoặc chất ăn kiêng. Do đó không được phân loại là thực phẩm bổ sung. Piracetam được phê duyệt như là một phương pháp điều trị rối loạn co giật và được bán dưới dạng Nootropil. Vì vậy mà các loại thuốc tăng cường trí nhớ không kê đơn không có mặt thành phần này.
Tác dụng của Piracetam đối với sức khỏe con người

Piracetam nằm trong nhóm thuốc gọi là racetams. Bao gồm aniracetam, fasoracetam, phenylpiracetam và adrafinil. Những loại thuốc này hoạt động trên các thụ thể trong não được gọi là thụ thể αlpha-amino-3-hydroxy-5-methyl-4-isoxazole propionic acid (AMPA), một yếu tố chính trong mạch não. Kích thích thụ thể AMPA được cho là cải thiện việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh cải thiện nhận thức và hoạt động của hệ thống thần kinh.
Phần sau của bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại nootropic này.

Tác dụng của Piracetam đối với sức khỏe

Piracetam đã được điều tra trong sáu thập kỷ qua như là một phương pháp điều trị tiềm năng cho một số tình trạng bao gồm đột quỵ, co giật, mất trí nhớ và nghiện rượu. Nó có nguồn gốc từ chất dẫn truyền thần kinh GABA, có liên quan đến điều hòa tâm trạng và rối loạn vận động.
Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Chỉ có một vài thử nghiệm lâm sàng ở người đã được công bố. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những lợi ích sức khỏe tiềm năng hứa hẹn nhất của piracetam.
Nếu bạn muốn tìm một loại nootropic tốt, bạn có thể tham khảo thêm về noopept.

Rối loạn hệ thần kinh trung ương

Một số nghiên cứu cho thấy piracetam hứa hẹn trong điều trị rối loạn hệ thần kinh trung ương. Bao gồm bệnh Parkinson, bệnh động kinh và rối loạn vận động muộn. Ở châu Âu và Vương quốc Anh, piracetam được chấp thuận để điều trị rối loạn động kinh.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy piracetam có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson. Chẳng hạn như đi lại khó khăn và suy giảm chức năng vận động. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên chuột và không có thử nghiệm nào được công bố trên người về bệnh piracetam đối với bệnh Parkinson.

Tác dụng của piracetam trong điều trị suy giảm nhận thức

Piracetam đã được nghiên cứu về tiềm năng cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức mạch máu
Làm thế nào piracetam tác động đến bộ nhớ là không rõ ràng. Một số nghiên cứu chỉ ra tác động của nó đối với beta-amyloid, một yếu tố gây ra bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu khác cho thấy piracetam có tác dụng giảm viêm có thể dẫn đến suy giảm nhận thức.
Tuy nhiên, tài liệu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và các thử nghiệm trên người là cần thiết trước khi có thể khuyến nghị dùng piracetam để điều trị suy giảm nhận thức. Vì vậy, tác dụng của Piracetam đối với trường hợp này cần được nghiên cứu thêm.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Piracetam có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ví dụ như gián đoạn giấc ngủ, khô miệng, chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy, tăng cân và lo lắng.
Điều quan trọng cần lưu ý là các chất bổ sung phần lớn không được kiểm soát và chưa được kiểm tra về độ an toàn. Ngoài ra, piracetam không được FDA phê chuẩn là một chất bổ sung chế độ ăn uống và hoặc một loại thuốc không kê đơn và không nên được dán nhãn như vậy.
Piracetam có thể tương tác với rượu và có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm độc. Nếu trộn piracetam với rượu, hãy cẩn thận và không lái xe.

Liều lượng

Piracetam được bán ở Hoa Kỳ dưới dạng viên nang và bột. Nhưng không có liều lượng được công nhận tiêu chuẩn. Ở châu Âu, nơi có sẵn theo toa, nó được bán dưới dạng viên 800mg và 1.200mg, với liều khuyến cáo từ 2,4 gram đến 4,8 gram mỗi ngày.
Mặc dù piracetam không thể được bán trên thị trường như một chất bổ sung chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ. Các sản phẩm piracetam được bán rộng rãi để mua trực tuyến. Tìm kiếm các thương hiệu đã được chứng nhận bởi một bên thứ ba độc lập đáng tin cậy như US Pharmacopeia, NSF International hoặc ConsumerLab.
Trong khi những lợi ích tăng cường tiềm năng của não của piracetam đã được giới thiệu trong nhiều năm. Cũng đã có bằng chứng lâm sàng hạn chế để hỗ trợ việc sử dụng nó. Tuy nhiên, có một số biện pháp tự nhiên đã được chứng minh là có hiệu quả.
Ví dụ, dầu cá, một nguồn axit béo omega-3, đã được tìm thấy để tăng cường chức năng nhận thức. Nó cũng giúp bảo tồn trí nhớ và bảo vệ chống trầm cảm và bệnh Alzheimer. Chúng có chứa dầu tự nhiên (bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu, và cá trích), dầu cá cũng được bán ở dạng bổ sung.

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 nhận xét: