Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Mọi thứ bạn cần biết về sán lá gan

Sán lá gan là ký sinh trùng có thể gây bệnh ở người và một số động vật. Sán lá gan không thể lây từ người sang người. Thay vào đó, người và động vật bị nhiễm sán lá gan bằng cách ăn cá bị nhiễm độc hoặc uống nước bị ô nhiễm. Đây cũng là trả lời cho câu hỏi bệnh sán lá gan có lây không.

Bệnh sán lá gan là gì?

Bệnh sán lá gan là loại giun ký sinh sống trong ống mật và gan của động vật bị nhiễm bệnh. Những ký sinh trùng này gây ra một bệnh gọi là bệnh sán lá gan ở người, gia súc và cừu.
Mặc dù sán lá gan có thể lây nhiễm cho mọi người ở tất cả các nơi trên thế giới, nhưng chúng phổ biến nhất ở các nước đang phát triển.
Chỉ có một vài trường hợp sán lá gan được báo cáo tại Hoa Kỳ. Mọi người chỉ có thể bị nhiễm bệnh do uống nước hoặc ăn cá từ những nơi có sán lá gan.
Không thể truyền sán lá gan từ người này sang người khác, và một số người nhiễm bệnh thậm chí có thể không nhận ra họ có chúng. Sau khi mắc bệnh, sán lá gan có thể sống trong cơ thể của một người trong vòng 20 đến 30 năm nếu không được điều trị.

Làm thế nào mà chúng ta bị sán lá gan?

Những người thường bị nhiễm sán lá gan thông qua các cách sau:
  • tiêu thụ cá nước ngọt bị nhiễm sán
  • ăn rau nước ngọt, chẳng hạn như cải xoong
  • uống nước bị ô nhiễm
  • rửa rau hoặc trái cây với nước bị ô nhiễm
Tên khoa học của sán lá gan là Fasciola, và căn bệnh mà chúng gây ra được gọi là bệnh sán lá gan. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã xác định hai loại sán lá gan có thể lây nhiễm cho người: Fasciola hepatica và Fasciola gigantica.
Một người có thể có sán lá gan sống trong đó và không bao giờ phát triển bệnh sán lá gan. Những người khác có thể phát triển bệnh sán lá gan nhiều năm sau khi sán lá gan xâm nhập vào cơ thể họ.

Triệu chứng bệnh sán lá gan

Một người có thể không bao giờ biết họ có sán lá gan. Một số bác sĩ có thể không chẩn đoán tình trạng này vì các triệu chứng của bệnh sán lá gan tương tự như nhiều tình trạng khác.
Không giống như một số ký sinh trùng và bệnh khác, một người không thể vô tình truyền sán lá gan cho người khác.
Các cá nhân phát triển các triệu chứng có thể gặp một số hoặc tất cả những điều sau đây:

Đau bụng

Khi ở trong cơ thể của một người, sán lá gan di chuyển từ ruột đến gan. Để chúng xâm nhập vào gan, sán lá gan phải chui qua màng gan, gây đau ở vùng bụng trên bên phải.
Nhiều năm sau khi bị nhiễm bệnh, một người có thể trải qua thời kỳ mà ống mật bị tắc nghẽn, điều này cũng gây ra đau bụng.

Buồn nôn, tiêu chảy và nôn

Một người có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và buồn nôn trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng hoặc trong khi các ống dẫn mật bị chặn.
Những triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Giảm cân

Ngoài buồn nôn, một người có thể thiếu thèm ăn. Mất cảm giác ngon miệng có thể gây giảm cân nếu nó kéo dài theo thời gian.

Tổ ong

Hệ thống miễn dịch thường phản ứng với sán lá gan, khiến tổ ong xuất hiện trên cơ thể. Triệu chứng này là phổ biến nhất trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng khi sán lá gan đào vào gan.

Sốt

Sốt là phổ biến nhất trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng và khi các ống mật bị chặn.

Khó chịu

Malaise là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một cảm giác chung hoặc tổng thể về cảm giác không tốt. Cũng như một số triệu chứng khác, khó chịu là phổ biến nhất trong giai đoạn đầu và trong thời gian các ống dẫn mật bị chặn. Giữa các tập phim, cảm giác khó chịu này thường biến mất.

Khi nào đi khám bác sĩ

Có thể khó xác định nếu một người có sán lá gan. Nhiễm trùng phổ biến hơn ở những người ở các nước đang phát triển sống gần gia súc. Ở những khu vực này, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh tốt hơn.
Ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, có thể khó chẩn đoán hơn vì sán lá gan ít phổ biến hơn.
Đó là một ý tưởng tốt cho một người đã đi đến một khu vực có nguy cơ bên ngoài Hoa Kỳ để nói với bác sĩ nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng có thể gây ra bởi sán lá gan. Một bác sĩ có thể sẽ cần phải loại trừ các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác có triệu chứng tương tự.
Để được chẩn đoán, một người cần phải có sán lá gan trưởng thành có trứng đã đi vào phân. Một bác sĩ sẽ lấy một mẫu phân để chạy các xét nghiệm tìm thấy trứng.

Điều trị sán lá gan như thế nào

Một loại thuốc gọi là triclabendazole thường được sử dụng để điều trị nhiễm sán lá gan, vì thuốc này có hiệu quả tiêu diệt sán lá gan và trứng của chúng.
Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc giảm đau, có thể được sử dụng để điều trị một số triệu chứng như đau và tiêu chảy.
Phẫu thuật có thể là cần thiết trong những trường hợp hiếm gặp khi viêm đường mật, nhiễm trùng các ống mật trong gan, đã phát triển.

Cách phòng tránh sán lá gan

Một người có thể giúp ngăn ngừa nhiễm sán lá gan bằng cách:
  • nấu tất cả các loại rau được trồng gần gia súc và cừu
  • nấu ăn động vật gan và không tiêu thụ chúng sống
  • đun sôi tất cả nước chưa được xử lý
  • không uống nước trực tiếp từ một con suối gần nơi gia súc và cừu sống

Kết luận

Mặc dù sán lá gan nghe có vẻ đáng báo động, nhưng chúng không phải là mối đe dọa phổ biến ở hầu hết các khu vực phát triển trên thế giới. Các biện pháp phòng ngừa đơn giản, chẳng hạn như không uống nước không được xử lý và nấu rau được trồng gần các khu vực có nguy cơ, có thể giữ cho một người không bị nhiễm trùng.
Nếu một người phát triển các triệu chứng nhiễm sán lá gan, điều quan trọng là họ phải đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 nhận xét: