Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Bệnh sán lá gan lớn có nguy hiểm không

Tôi biết bạn đang muốn tìm kiếm thông tin về vấn đề bệnh sán lá gan có nguy hiểm không nhưng chưa có ai cung cấp cho bạn được thông tin đầy đủ như bạn mong muốn. Do đó, trong bài viết này, tôi muốn dành thời gian để tạo ra bài viết này với mục đích cung cấp cho bạn và những người đọc khác thông tin đầy đủ nhất về vấn đề bệnh sán lá gan có nguy hiểm không.

Tìm hiểu về bệnh sán lá gan có nguy hiểm không

Phần tiếp theo của bài viết này là những thông tin bạn muốn tìm hiểu về bệnh sán lá gan có nguy hiểm không. Nội dung được tôi sưu tầm từ một số trang web khác với mục đích cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất về nội dung bạn đang tìm kiếm.

Bệnh sán lá gan lớn có lây từ người sang người?

Ở Việt Nam, số các trường hợp mắc bệnh sán lá gan lớn đã tăng lên đáng kể trong 10 năm qua. Người bị nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau rút/nhút, rau cần, cải xoong...) ...

Trứng từ phân của người nhiễm sán lá gan hoặc từ động vật xuống nước, nở ra ấu trùng và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loài rau mọc dưới nước tạo các nang trùng hoặc bơi tự do trong nước. Ấu trùng sán lá gan lớn vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ xuyên qua thanh tá tràng và vào khoang phúc mạc đến gan, xâm nhập nhu mô gan gây tổn thương gan. Người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng bị nhiễm sán lá gan sẽ bị nhiễm loại ký sinh trùng này. Ngoài ra, tình hình biến đổi khí hậu làm thay đổi mô hình phát triển loài ốc truyền bệnh cũng làm gia tăng nhiễm sán lá gan lớn. Một số yếu tố được coi là làm gia tăng bệnh sán lá gan lớn như có sự phơi nhiễm gần giữa người và vật nuôi, nguồn nước ô nhiễm từ các lò mổ gia súc nhiễm bệnh, nhập khẩu nguồn gia súc từ các quốc gia có bệnh lưu hành không kiểm soát. Các bạn cùng tìm hiểu thêm về sán lá gan có nguy hiểm không trong bài viết này.

Hàng ngàn con sán lá gan trong ống mật, chuyện hay gặp ở những người coi thường ‘ăn chín uống sôi’

Thói quen sinh hoạt của người dân một số địa phương như uống nước lã, ăn gỏi cá sống, ăn rau cần xào...

Bệnh sán lá gan lớn gặp ở mọi lứa tuổi, tuổi mắc nhiều nhất là 30 – 40 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam (từ 2 – 2,5 lần). Khi xác định là bệnh do sán lá gan lớn cần điều trị càng sớm càng tốt, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Ngày 25-4, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật gắp bỏ cả ngàn con sán lá gan lớn trong ống mật cho anh T. Hàng ngàn con sán lá gan trong ống mật, chuyện hay gặp ở những người coi thường 'ăn chín uống sôi' - Đại Kỷ Nguyên. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện toàn bộ đường mật trong và ngoài gan giãn lớn, tắc hoàn toàn do sán lá gan. Đường lây là trứng sán lá gan lớn từ phân người bệnh ra môi trường ngoài, xuống nước, qua ốc phát triển thành ấu trùng đuôi.

​Cần cảnh giác bệnh sán lá gan lớn

Có hai loại sán lá gan là sán lá gan nhỏ (Clonorchis sinensis) và sán lá gan lớn (Fasciola hepatica), cả hai loại sán lá gan này đều có ở nước ta.

Nguyên nhân chính gây bệnh sán lá gan lớn là do giữ gìn vệ sinh ăn uống kém, ăn những rau củ mọc dưới nước còn sống (như rau cần nước, rau muống nước, cải xoong, rau ngổ, củ niễng, ngó sen. Trong nước ấu trùng sán này cũng “thay hình đổi dạng” nhiều lần như sán lá gan nhỏ, nhưng khác một điều là chúng không vào ký sinh trong cơ thể cá mà lại bám vào các loại thực vật mọc dưới nước trở thành nang trùng sống ở đấy. Có hai loại sán lá gan là sán lá gan nhỏ (Clonorchis sinensis) và sán lá gan lớn (Fasciola hepatica), cả hai loại sán lá gan này đều có ở nước ta. Sán lá gan lớn hình thù giống như một cái lá cây màu cháo lòng hoặc nâu nhạt, dài khoảng 2 - 3cm, rộng từ 10 đến 15mm. Từ trước đến nay chúng ta chú ý nhiều đến sán lá gan nhỏ vì bệnh này rất phổ biến ở vùng nông thôn đồng bằng, nơi bà con có thói quen ăn gỏi cá. Các bạn đang tìm hiểu thêm về sán lá gan có nguy hiểm không trong bài viết này. Nếu chúng ta ăn những con cá này nấu chưa chín, đặc biệt là món cá gỏi, sẽ ăn phải nang trùng sán lá gan vào ruột, và chỉ 15 giờ sau chúng sẽ di chuyển tới ống mật, 26 ngày sau chúng trở thành sán lá gan và hoàn thành chu kỳ sinh trưởng. Theo điều tra của Viện sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng tại một số tỉnh ở đồng bằng sông Hồng, số người mắc bệnh sán lá gan nhỏ rất nhiều, có nơi tỷ lệ mắc lên tới 33%.

Sán lá ruột có nguy hiểm? - Bệnh Viện Hồng Ngọc

Gần 2 tháng nay, tôi luôn cảm thấy đau bụng, buồn nôn, đau thượng vị

Nhiễm Sán Lá Gan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Tổng quan về bệnh nhiễm sán lá gan: nguyên nhân gây ra bệnh, triệu chứng nhận biết, cách điều trị và phòng tránh nhiễm sán lá gan đầy đủ thông tin nhất.

- Các chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về nguy cơ nhiễm bệnh sán lá gan. là bệnh do ký sinh trùng sán lá gan (Fasciola) gây ra ở đường mật có nhiều biến chứng nguy hiểm dễ chẩn đoán nhầm với bệnh ung thư gan. Với sán lá gan nhỏ ấu trùng sẽ kí sinh trên cá vậy nên người thường xuyên ăn cá sống có nang trùng dễ nhiễm bệnh. Cần chẩn đoán phân biệt chính sán do sán lá gan lớn gây ra áp-xe ở gan dễ bị chẩn đoán nhầm với áp-xe gan do amíp. Sán lá gan có giác bám và các cơ phát triển nên dễ dàng di chuyển, bám chắc vào nội tạng của vật chủ để kí sinh.

Nhiễm Sán Lá Gan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Tổng quan về bệnh nhiễm sán lá gan: nguyên nhân gây ra bệnh, triệu chứng nhận biết, cách điều trị và phòng tránh nhiễm sán lá gan đầy đủ thông tin nhất.

Với sán lá gan nhỏ ấu trùng sẽ kí sinh trên cá vậy nên người thường xuyên ăn cá sống có nang trùng dễ nhiễm bệnh. Sán lá gan có giác bám và các cơ phát triển nên dễ dàng di chuyển, bám chắc vào nội tạng của vật chủ để kí sinh. - Các chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về nguy cơ nhiễm bệnh sán lá gan. là bệnh do ký sinh trùng sán lá gan (Fasciola) gây ra ở đường mật có nhiều biến chứng nguy hiểm dễ chẩn đoán nhầm với bệnh ung thư gan. Cần chẩn đoán phân biệt chính sán do sán lá gan lớn gây ra áp-xe ở gan dễ bị chẩn đoán nhầm với áp-xe gan do amíp.

Cháu bé 10 tháng tuổi nhiễm sán lá gan lớn do đâu?

Bệnh sán lá gan thướng thường xảy ra khi ăn phải rau sống có chứa ấu trùng sán hay uống nước lã có ấu trùng. Tuy nhiên trường hợp 10 tháng tuổi mắc bệnh này rất được giới chuyên môn chú ý do cháu còn nhỏ, chủ yếu là ăn bột và sữa.

Do vậy, không phải trường hợp nào bị nhiễm sán lá gan lớn đều tìm thấy trứng trong phân khi xét nghiệm mà cần thiết phải xét nghiệm máu tìm kháng thể đặc hiệu (thường dùng kỹ thuật ELISA). Bệnh sán lá gan lớn lưu hành cao trên gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu, ngựa, hươu… và ký sinh trên người. Như vậy, người nhiễm sán lá gan lớn do ăn phải ấu trùng sán và hoàn cảnh ăn phải ấu trùng có thể khác nhau, ví dụ hầu hết do ăn rau sống, một số do ấu trùng dính vào dụng cụ như dao, thớt, rổ đựng rau… Vòng đời của sán lá ganTrường hợp cháu bé 10 tháng tuổi đang ăn sữa và ăn bột thì đường nhiễm ra sao.

Đau thắt lưng, đi khám ra sán lá gan lớn sinh sôi khắp cơ thể

(PLO)- Nghĩ bị cảm, bà Đ. mua thuốc uống nhưng đau nhức không giảm. Đi khám mới tá hỏa vì nhiễm sán lá gan nhiều năm.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh do sán lá gan lớn thường không đặc hiệu, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và vị trí sán ký sinh, cũng như số lượng ấu trùng sán. Kết quả cho thấy người bệnh mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm nay và sinh sôi, lan ra trong nhiều bộ phận cơ thể. Hình ảnh chụp tim phổi thẳng cho thấy rất nhiều con sán lá gan (màu trắng) ký sinh trong nhiều cơ quan của người phụ nữ. Nang trùng bám vào các loại rau thủy sinh, bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.

Đến đây, bạn đã biết được sán lá gan có nguy hiểm không. Nếu bạn thấy thông tin nào cần làm rõ hơn, bạn có thể để lại comment ở phần cuối của bài viết này.

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 nhận xét: